แน่ใจหรือเปล่าว่า เราใส่ปลอกคอให้สุนัขที่บ้านถูกแล้ว?

เราควรใส่ปลอกคอให้สุนัขอย่างถูกวิธีตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขแรกเกิด โดยอย่าให้รัดหรือหลวมเกินไป คือให้สอดนิ้วสองนิ้วเข้าไปใต้ปลอกคอได้สะดวก เมื่อสุนัขอายุมากขึ้น เราต้องเลือกปลอกคอให้เหมาะกับวัย ขนาด และบุคลิกของสุนัข เจ้าตัวที่เงียบๆ มักชอบปลอกคอแบบเป็นหัวเข็มขัดขนาดพอดี ส่วนตัวที่ซนๆ จะชอบแบบโซ่กึ่งรูดคอ ซึ่งจะควบคุมได้ดีกว่า

ส่วนใหญ่เราจะใช้แบบโซ่กึ่งรูดคอ หรือโซ่รูดคอ ถ้าสุนัขคุณต้องใช้แบบโซ่กึ่งรูดคอก็ต้องเลือกขนาดให้ใส่พอดี แต่ไม่ต้องเผื่อโต และไม่ควรใช้ปลอกคอแบบโซ่รูดคอกับสุนัขที่ไม่ค่อยเชื่อฟัง หรือที่ต้องใส่ติดตัวทั้งวัน แต่ควรใช้เฉพาะเวลาฝึกเท่านั้น

เมื่อนำสายจูงมาล็อคเข้ากับปลอกคอแบบโซ่กึ่งรูดคอ หรือโซ่รูดคอ ควรให้ปลอกคอหลวมอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้น นอกจากจะเป็นการทารุณสัตว์แล้ว สุนัขก็ไม่อาจเรียนรู้อะไรได้ ส่วนตะขอที่ปลายสายจูงนั้นมีอยู่หลายแบบ แต่เราชอบแบบที่เลื่อนล็อคได้ สายจูงแบบโซ่มักจะครูดมือ ขณะที่ปลอกคอที่มีสายจูงในตัว ก็ใช้ได้อย่างจำกัด คือใช้สอนให้เชื่อฟังได้แค่ขั้นพื้นฐาน เพราะเมื่อถอดสายจูงออก ก็จะไม่มีปลอกคอให้จับ ฉะนั้น สายจูงควรจับได้กระชับมือ และมีน้ำหนักเหมาะกับขนาดของสุนัข

แบ่งปัน